10 หนังซอมบี้ชวนชิม

posted on 15 Jul 2009 22:34 by funnyclub in Movie

 

 

 

 

 

 ขอแนะนำหนังกลุ่มหนึ่งที่ผมชอบ และคิดว่าหลายๆ คนก็คงชอบด้วยนะครับ คือหนังสยองขวัญในกลุ่มซอมบี้ครับ หนังสยองขวัญที่มีคนตายลุกขึ้นมาเดินตุปัดตุเป๋ไล่งับสมองคนนั่นแหละครับ สำหรับผมแล้วหนังกลุ่มนี้โดนเป็นพิเศษเลยครับ ขอให้มีซอมบี้เถอะครับ ผมดูเกือบทุกเรื่อง ทั้งๆ ที่หนังมันก็ไม่ค่อยจะมีอะไรมากมายหรอกนะครับ ไล่กัดไล่งับกันทั้งเรื่องแต่มันก็สนุกขึ้นมาได้ (บางเรื่องก็พยายามใส่ความเป็นสาระลงไปมากๆ ก็มีครับ หรือจะมองกันแบบจริงจังหน่อยหนังซอมบี้ก็มีสาระได้ครับ) มีคนจัดว่าหนังซอมบี้เป็นหนังคัลท์ (Cult movie) หรือหนังแปลกที่เป็นที่ชื่นชอบเฉพาะกลุ่มจนกระทั่งสามารถยกขึ้นหิ้งได้ ผมไม่รู้ว่ามันจะคัลท์หรือไม่คัลท์นะครับ แต่วันนี้จะขอแนะนำหนังซอมบี้ที่เคยดูเท่าที่พอจะนึกออก เผื่อจะได้เพื่อนดูหนังแบบนี้เพิ่มครับ

1. Dawn of the Dead (1978) กำกับโดย จอร์จ โรเมโร (George Romero) เป็นเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ซอมบี้ระบาดครับ กลุ่มของตัวเอกหนีเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในห้างสรรพสินค้า แต่ก็ยังไม่วายที่จะโดนพวกซอมบี้ตามรังควาน เรื่องนี้มีประโยคเด็ด ที่ว่า “เมื่อนรกไม่มีที่ว่าง คนตายจึงต้องเดินดิน” หนังซอมบี้ของโรเมโรเป็นต้นแบบให้กับหนังซอมบี้ที่ตามมาเกือบทั้งหมดครับ ที่มาของคาแรกเตอร์เดินโยกไปเยกมา ไล่งับสมองและเนื้อคน ใครถูกกัดก็จะกลายเป็นซอมบี้ไปด้วย ขนบธรรมเนียมของซอมบี้ต่างๆ เหล่านี้ ก็มาจากอีตาโรเมโรนีแหละครับ หนังเรื่องนี้ทุนสร้างต่ำมาก (50 ล้านเหรียญ) แต่รายรับมหาศาล ทำเอาโรเมโรตั้งตัวได้เลยครับ หลังจากเรื่องนี้ โรเมโร ก็ทำหนังซอมบี้ออกมาอีกหลายเรื่อง2. 28 days later (2002) กำกับโดย แดนนี่ บอยล์ (Danny Boyle, ผู้กำกับออสการ์เรื่อง Slumdogฯ นั่นแหละครับ) เรื่องนี้ค่อนข้างใหม่หน่อยครับ แต่ก็มาแรงแซงโค้งจนขึ้นหิ้งไปแล้ว เพราะด้วยบรรยากาศความสมจริงสมจังของเหตุการณ์ที่มีโรคระบาดทำให้ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ไล่งับกันไปทั่วลอนดอน กลุ่มของตัวเอกต้องฝ่าฝูงซอมบี้ออกไปนอกเมืองแต่ก็ไม่วายเจอกับฝูงคนที่น่ากลัวไม่แพ้ฝูงซอมบี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรื่องนี้มีความน่าสนใจคือ ซอมบี้ในเรื่องนี้วิ่งไวยังกะจรวด (เร็วกว่าวิ่งปรกติมาก) จนกระทั่งทำให้แฟนหนังซอมบี้รุ่นเก่าๆ ออกอาการรับไม่ได้ “ซอมบี้อะไรฟะ วิ่งไวยังกะนักวิ่งทีมชาติ” นอกจาก 28 days later ยังมี 28 weeks later ตามมา และอีก 2 ปีหน้าก็คาดว่าคงจะได้ดู 28 mounts later อีกด้วยครับ (เย้)

3. Residental Evil 1-3 (2002-2007) หนังแอ็คชั่นซอมบี้สุดมันส์ที่สร้างจากเกมชื่อดังที่ได้นางแบบฝรั่งเศสสุดเซ็กซี่ (Millar Jovovich) มาสู้กับฝูงซอมบี้ ที่มาของซอมบี้เรื่องนี้มาจากหน่วยงานวิจัยผลิตอาวุธชีวภาพให้แก่กองทัพ (หรือตามชื่อภาษาไทยคือผีชีวะ 555) ซอมบี้ในเรื่องนี้จึงมีลักษณะแปลกแตกต่างจากซอมบี้ในเรื่องอื่นๆ อาทิเช่น เป็นสัตว์บ้าง เป็นสัตว์ประหลาดบ้าง หรือบางตัวก็ติดอาวุธหนัก (ดังนั้นจึงไม่ผิดที่ซอมบี้ในเรื่องนี้จะวิ่งเร็ว หรือบางตัวปีนขึ้นเพดานหรือดำดินได้ด้วย!?!) นางเอกซึ่งเป็นผลงานชิ้นหนึ่งของหน่วยงานนี้ต้องไล่ล่าฝูงซอมบี้ และในขณะเดียวกันก็ต้องหลบหนีหน่วยงานที่พยายามจะควบคุมอาวุธชีวภาพของตัวเองที่หลุดออกมา

12476290444. Dawn of the Dead (2004) โรเมโรรีเมคหนังของตัวเองอีกครั้งในอีก 30 ปีต่อมา ตัวละครกลุ่มหลักเปลี่ยนไป แต่ยังคงไปรวมตัวกันหลบซอมบี้ที่ห้างสรรพสินค้าเหมือนเดิม ใครที่ต่อว่าซอมบี้ในยุคหลังว่าวิ่งเร็ว เรื่องนี้โรเมโรบรรพชนหนังซอมบี้พิสูจน์ให้ดูเลยว่า เขาเองก็ไม่รังเกียจที่ซอมบี้จะวิ่งเร็ว มิหนำซ้ำการที่ซอมบี้วิ่งเร็วมันยังสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับคนดูไปอีกแบบหนึ่งด้วย แต่ก็ไม่วายครับ มีคนวิจารณ์ว่า ซอมบี้ เป็นอาการของคนที่สมองตายมีแต่ร่างกายที่ขยับเขยื้อนเท่านั้น ไม่น่าจะมีระบบประสาทคอยสั่งการให้วิ่งเร็วและคล่องแคล่วได้ขนาดนั้น ( นี่มันหนังซอมบี้นะเฟ้ย ไม่ใช่นิยายวิทยาศาสตร์) เรื่องนี้มีเวอร์ชั่น 3 มิติด้วยครับ

5. Shaun of the Dead (2004) กำกับโดย เอ็ดการ์ ไรท์ (Edgar Wright) หนังซอมบี้อันเป็นที่รักของแฟนๆ หนังซอมบี้อีกเรื่อง ดูจากชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นหนังล้อเลียนเรื่อง Dawn of the Dead หนังเรื่องนี้มีคำโปรยที่ปกดีวีดีว่า Romantic comedy with zombies ก็จริงอย่างที่เขาว่านั่นแหละครับ หนังเรื่องนี้เป็นหนังรักกุ๊กกิ๊กแบบที่มีซอมบี้ด้วย (เอาเข้าไป) Shaun หนุ่มต๊อกต๋อยที่มีเพื่อนที่เป็นคนติดเกม ต้องพิสูจน์ความเอาถ่านของตัวเองกับญาติพี่น้องของแฟนสาวว่า ตัวเองเป็นที่พึ่งพาได้ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ซอมบี้บุก!?! ในเรื่องนี้กลุ่มตัวเอกไม่ได้หลบหนีฝูงซอมบี้ไปไหนไกลอะไร หรือไม่ได้ต้องการฆ่าล้างพวกซอมบี้ให้สิ้นซาก พวกเขาเพียงแต่ตั้งใจว่าจะไปหลบพวกซอมบี้ในร้านที่ตัวเองไปนั่งดื่มเบียร์เป็นประจำ และ Shaun ก็เพียงแต่ต้องการจะปกป้องคนที่เขารักเท่านั้น6. Fido (2006) เอาแบบหลุดๆ กันบ้างนะครับ ซอมบี้ในเรื่องนี้เกิดจากบรรยากาศโลกที่มีความเปลี่ยนแปลงไป เลยปลุกให้คนตายลุกขึ้นมาใหม่ นักวิทยาศาสตร์หัวใสเลยประดิษฐปลอกคอพิเศษเพื่อควบคุมเอาพวกซอมบี้มาใช้งานซะเลย ในเรื่องนี้เราจึงมีโอกาสได้เห็นซอมบี้ทำงานบ้านเป็นเบ๊รับใช้มนุษย์ อาทิ เก็บกวาด เสริฟอาหาร ส่งหนังสือพิมพ์ ล้างรถ จนกระทั่งจูงสุนัขไปเดินเล่น (?!?) ปัญหาของการนำซอมบี้มาเป็นคนใช้ก็คือ ปลอกคอของซอมบี้ตัวนึงที่ชื่อว่าไฟโด้เกิดบกพร่อง จึงทำให้เขาไปกินป้าเพื่อนบ้านเข้าให้ แต่ด้วยความดีแสนดีของไฟโด้จึงทำให้คนในครอบครัวช่วยกันปกปิดการกระทำของไฟโด้ แล้วเรื่องยุ่งๆ ระหว่างความผูกพันของมนุษย์กับซอมบี้ก็ตามมา

7. Zombie Strippers (2008) ห้องทดลองอาวุธลึกลับทำผู้ติดเชื้อหลุดรอดออกมา แต่ดั๊นไปหลบซ่อนอยู่ในบาร์ระบำโป๊ แคเธอรีนนักเต้นระดับดาราของบาร์ (ไม่รู้เกี่ยวข้อยังไงกับแคทเธอรีนใน CSI นะครับ) ติดเชื้อซอมบี้เข้า จึงทำให้เธอมีลีลาการเต้นเป็นที่ระทึกใจของคนไปทั้งบาร์ สาวนักเต้นคนอื่นๆ จึงอิจฉา เลยยอมให้ซอมบี้กัดบ้างเพื่อจะเต้นแข่งกับแคทเธอรีน () สาวนักเต้นซอมบี้จึงเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นที่ภูมิอกภูมิใจของเจ้าของบาร์ สาวสาวพวกนี้เต้นไปกินสมองชายนักเที่ยวไปพลาง สุดท้ายหน่วยสวาทล่าซอมบี้ตามเข้ามาถึงบาร์ระบำโป๊ การต่อสู้อันสุดมันส์ระหว่างหน่วยสวาทบ้าๆ บอๆ กับแก๊งค์สาวนักเต้นซอมบี้จึงเริ่มขึ้น8. Return of the Living Dead: Rave from the Grave (2007) หนังในชุด Return of the Living Dead ภาคที่ 5 ลุงซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ในกองทัพเสียชีวิต หลานชายได้เข้าไปยังห้องลับที่ลุงห้ามมาโดยตลอด เขาได้พบกับถังบรรจุสารเคมีที่มีสีเขียวๆ กลิ่นแปลกๆ อยู่ภายใน เขาและเพื่อนๆ จึงทดลองเอามาชิม (เง้อ ) ปรากฎว่าคนที่กินเข้าไปน้ำลายฟูมปากและโยกหัวกันหัวสั่นหัวคลอน (เหมือนพวกที่ฟังเพลงเด้ธยังไงยังงั้น) พวกเขาจึงตัดสินใจเอาสารเคมีดังกล่าวไปบรรจุลงแคปซูลขายเพื่อนๆ ที่โรงเรียน (ซะงั้น) ในคืนวันฮาโลวีนที่เพื่อนๆ มารวมตัวกันจัดงานปาร์ตี้ หลังจากที่ทุกคนกินยานี้เข้าไปเกินขนาดก็ค่อยๆ กลายเป็นซอมบี้แล้วหันมากัดกันเองในที่สุด

9. Bikini cowgirl with zombies (2009) มาดูหนังซอมบี้ของเอเชียบ้างนะครับ หนังซอมบี้ญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นมาจากเกมเรื่องนี้ ไม่ม